Tìm thiểu về Thiết kế Vi mạch Số

Go down

Tìm thiểu về Thiết kế Vi mạch Số

Bài gửi  duonguitce on Sun Mar 06, 2016 9:02 pm


1. Định nghĩa về thiết kế ASIC
ASIC = Application Specific Integrated Circuit
ASIC là mạch tích hợp được thiết kế để phục vụ cho một mục đích cụ thể nào đó (specific), hơn là cho mục đích chung. Ví dụ một chip (sản phẩm ASIC) được thiết kế để phục vụ cho mục đích thu thập dữ liệu âp thanh hoặc là xử lý hình ảnh.
Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các công cụ thiết kế, các chức năng của một sản phẩm ASIC ngày càng nhiều hơn số lượng cổng (gates) có thể lên đến hàng trăm tỉ cổng. Một thiết kế ASIC có thể bao gồm bộ vi xử lý chính, bộ xử lý vùng nhớ (memory) như EEPROM, RAM, FLASH và các khối xử lý khác. Những thiết kế ASIC như vậy được xem là System on Chip.
Ngôn ngử dùng để thiết kế ASIC là ngôn ngữ mô tả phần cứng (hardware description language – HLD) có thể kể đến như Verilog hoặc là VHDL. Đi kèm với đó là các công cụ thiết kế ứng với từng công đoạn trong quy trình thiết kế ASIC. Các công ty cung cấp công cụ này có thể kể đến như Cadence , Synopsys. Altera, …

2. Các công đoạn trong quy trình thiết kế ASIC
1. Thiết kế đặt tả (specification)
2. Thiết kế kiến trúc
3. Thiết kế RTL
4. Kiểm tra RTL (RTL verification)
5. Tổng hợp (Synthesize)
6. Floor planning
7. Place & Route
8. Kiểm tra về timing
9. Tạo mask
10. Sản xuất và test
12. Đóng gói sản phẩm


Xem các bài viết về các chủ đề này tại diễn đàn www.thegioivimach.com

3. Quy trình thiết kế  kế FPGA
http://diendan.thegioivimach.com/index.php?threads/t%C3%ACm-hi%E1%BB%83u-v%E1%BB%81-field-programmable-gate-array-fpga.439/

4. Quy trình thiết kế IP
Định nghĩa chung về IP: Tài sản trí tuệ là sản phẩm tạo ra bằng trí óc, ví dụ như các phát minh, sáng tác văn học và nghệ thuật, các thiết kế, biểu tượng, tên gọi và hình ảnh dùng trong thương mại. Tài sản trí tuệ được bảo vệ bởi pháp luât, ví dụ như bằng sang chế (patents), bản quyền (copyright) và nhãn hiệu thương mại (trademarks), giúp cho người chủ sở hữu có thể kiếm tiền dựa trên những gì họ phát minh và tạo ra.
Trong thiết kế ASIC, tài sản trí tuệ thường là các thiết kế phần cứng (RTL module), các thuật toán sử dụng trong thiết kế (về xử lý âm thanh, hình ảnh). Những tài sản này, thông thường được sở hữu bởi tập đoàn, nơi nhân viên thiết kế làm việc (không thuộc sở hữu riêng của nhân viên phát minh ra tài sản này). Khi một công ty thứ ba muốn dùng những thiết kế này, họ sẽ phải trả tiền bản quyền cho công ty sở hữu nó.
Trong giai đoạn gần đây, chúng ta hay nói đến các vụ kiện tụng liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền của các công ty lớn như là Apple và Samsung, những vấn đề này là liên quan đến việc tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.
http://diendan.thegioivimach.com/index.php?threads/quy-tr%C3%ACnh-thi%E1%BA%BFt-k%E1%BA%BF-ip.1485/

Mời các bạn tham gia trảo đổi và theo dõi các chủ đề Thiết kế Vi mạch tại: [url=thegioivimach.com]thegioivimach.com[/url]

duonguitce

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 17/06/2015

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết